Render là gì ?

Render là quá trình kiến tạo một hình ảnh từ một mô hình (hoặc tập hợp các mô hình) thành một cảnh phim hoặc hình ảnh nào đó bằng cách sử dụng phần mềm máy tính. Mô hình là mô tả của các đối tượng ba chiều bằng một ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu. Mô tả này bao gồm các thông tin về hình học, điểm nhìn, chất liệu và bố trí ánh sáng của đối tượng. Hình ảnh này có thể là một hình ảnh số hoặc một hình ảnh đồ họa điểm.

Render đóng vai trò cực kì quan trọng trong diễn họa kiến trúc, thiết kế nội thất, các trò chơi video và điện tử, kỹ xảo điện ảnh hay trong hiệu ứng đặc biệt của quảng cáo trên TV…

Trong thực tiễn, nó luôn luôn có quan hệ chặt chẽ với các chủ đề khác. Trong ‘quy trình xử lý đồ họa‘ (graphics pipeline), kết xuất là bước quan trọng cuối cùng để tạo ra diện mạo kết cục của các mô hình và hoạt hình. Với tính phức tạp của đồ họa máy tính ngày càng tăng, từ năm 1970 đến nay, kết xuất đồ họa đã trở thành một chủ đề riêng biệt.

3D Render là gì?

3D Render là quá trình sáng tạo đồ họa nhằm chuyển đổi sự bố trí của các Models trong không gian 3D thành hình ảnh 2D. Sau khi chuyển đổi, nếu hình ảnh đó mang hiệu ứng nhìn giống vật thể thật thì được gọi là Photorealistic Rendering. Còn nếu hình ảnh mang hiệu ứng không giống vật thể thật mà giống hình vẽ 2D tự do hay hình ảnh của phim hoạt hình thì được gọi là Non-photorealistic Rendering.

Ngay cả trên máy tính có cấu hình siêu khủng cũng phải mất một thời gian dài để dựng hình. Và để hoàn thành tất cả các khung hình của một bộ phim hoạt hình bom tấn có thể phải sử dụng đến hàng trăm máy tính làm việc liên tục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm

Render farm:

Hình thức render farm phổ biến nhất hiện nay, gồm thuê render farm vật lý và cloud render farm. Trong đó, cloud render farm là dịch vụ được tin dùng hơn cả bởi:

– Tính tiện lợi: Mọi công đọan trong quá trình render đều diễn ra online hoàn toàn, người sử dụng không phải lắp đặt bất cứ một trang thiết bị, máy móc nào.

– Tiết kiệm chi phí: Người sử dụng không phải chi trả các khoản như chi phí điện, công lắp đặt hoặc thậm chí là sửa chữa máy móc nếu phát sinh lỗi hay hỏng hóc.

– Sản phẩm sau render vô cùng chất lượng: Các nhà cung cấp dịch vụ render farm đều sử dụng công nghệ hiện đại với hệ thống card đồ họa và bộ vi xử lí mạnh mẽ, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình render.

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng các bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình thức render farm phù hợp nhất

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*