4 phần mềm kết xuất (render) được đánh giá tốt nhất hiện nay

Trên thực tế, hiện có rất nhiều phần mềm kết xuất và mô hình hóa hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang phân vân giữa muôn vàn lựa chọn thì hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đây về những phần mềm được các kiến trúc sư và designer yêu thích.

1.V-Ray

Là sản phẩm của Chaos Group, V-Ray được đánh giá là một trong những render engine tốt nhất hiện nay bởi tốc độ và chất lượng tuyệt vời. Rất nhiều người sử dụng cho biết chưa có render engine nào sở hữu thư viện texture và material phong phú cùng thời gian render nhanh chóng như V-Ray.

Với hệ thống thư viện khổng lồ, bất tận cùng tính linh hoạt cao, V-Ray có thể hơi phức tạp với những người mới sử dụng. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều tài liệu tham khảo và hướng dẫn sử dụng trên Internet. Và tất nhiên nếu nắm bắt được nó, những gì V-Ray mang lại thực sự sẽ không khiến bạn thất vọng.

Thêm một điểm cộng được V-Ray được nhiều nghệ sĩ 3D yêu thích đó chính là khả năng mô phỏng hiện thực vô cùng đỉnh cao. Nếu muốn những tác phẩm của mình sát với thực tế nhất (textures, ánh sáng, bóng tối, màu sắc..) thì thực sự đây chính là phần mềm dành cho bạn.

2. Corona

Corona từ lâu đã nổi tiếng về sự thân thiện và dễ sử dụng khi so sánh với các phần mềm kết xuất khác trên thị trường. Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu cách sử dụng phần mềm bởi mọi thông số được thiết lập gọn nhẹ và tinh giản nhất có thể.

Khả năng mô phỏng thực tế và nguồn tài nguyên đa dạng của Corona cũng không hề kém cạnh V-Ray. Các điều kiện về ánh sáng, môi trường, vật liệu… cùng thư viện textures miễn phí và chất lượng được rất nhiều kiến trúc sư hay designer đánh giá cao.

LightMix  là một tính năng vô cùng độc đáo của Corona và chiếm được cảm tình của nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn có thể điều chỉnh cường độ, màu sắc của ánh sáng và vật liêụ theo nhiều thời điểm khác nhau trong ngày (sáng, trưa, đêm…)

3. Maxwell

Nhiều người phàn nàn rằng Maxwell không mạnh mẽ và linh hoạt như các phần mềm khác, tuy nhiên, qua quá trình sử dụng bạn sẽ thay đổi suy nghĩ và nhận thấy những điều tuyệt vời mà nó mang lại.

Maxwell được trang bị lighting engine độc đáo, được gọi là ‘kết xuất không thiên vị”, có nghĩa là nó không sử dụng các thủ thuật hoặc thuật toán tiêu chuẩn để tạo ra kết quả hấp dẫn trực quan  mà thay vào đó Maxwell cho kết quả chính xác bằng cách sử dụng mô phỏng công nghệ đã được cài đặt sẵn. Đó là lý do tại sao trong quá trình sử dụng Maxwell, bạn sẽ tìm thấy các đơn vị đo lường trong thế giới thực cho các thuộc tính vật liệu và ánh sáng như watt, lum hoặc Nd (chỉ số khúc xạ). Mặc dù phương pháp này mang lại kết quả thực tế về hình ảnh tuyệt vời nhưng cũng đòi hỏi người dùng hiểu một số khái niệm cơ bản về vật lý và quang học để có thể sử dụng phần mềm một cách hiệu quả.

Thêm một điểm thú vị của Maxwell là Multlight,  tính năng thay đổi một số thông số nhất định trong và sau khi render ( các thông số về cameras, light, thay đổi về màu sắc và cường độ…). Điều này cho phép bạn tự do tinh chỉnh ánh sáng, đạt được trạng thái khác nhau của màu sắc hoặc chỉ đơn giản là chuyển scene từ ánh sáng ban ngày sang cảnh đêm.

Tuy không được đánh giá cao về tốc độ nhưng Maxwell vẫn là một phần mềm kết xuất có những  tính năng thú vị, khả năng mô phỏng thực tế hoàn hảo, dễ dàng sử dụng cùng chất lượng output tuyệt vời.

4. Arnold

Arnold là trình kết xuất CPU base được phát triển cho studio VFX Sony Pictures Imageworks, được Autodesk mua lại và trở thành trình kết xuất được cài đặt sẵn trong 3ds max và Maya.Tuy nhiên, phần mềm này vẫn tương thích với rất nhiều phần mềm 3D khác.

Là một trong những giải pháp phần mềm kết xuất 3D phổ biến trong ngành hiệu ứng, Arnold sử dụng “Monte Carlo path tracing”, kỹ thuật kết xuất sử dụng global illumination và surface reflections để tạo ra các hình ảnh tĩnh mà được đánh giá là không thể phân biệt được với các bức ảnh chụp.

Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng cũng cho biết Arnold là trình kết xuất yêu thích của họ bởi khả năng xử lý những assets phức tạp mà không xảy ra lỗi, output chất lượng và thời gian kết xuất hợp lý.

Super Renders Farm cung cấp dịch vụ cloud render farm chuyên nghiệp. Chi tiết tham khảo tại đây

Bài viếtxem thêm:Trả lời