Vấn đề:

Khi render với nhiều engines khác nhau trong 3ds Max (như V-Ray hoặc Arnold), CPU sẽ bị quá tải và PC tự tắt sau vài giờ.

Môi trường:

Nguyên nhân:

Các engines (đa luồng) như Arnold hay V-Ray được thiết kế để tối ưu tốc độ render nên sẽ sử dụng toàn bộ các thread của CPU. Nếu quá trình render diễn ra lâu và phức tạp khiến cho CPU không đủ khả năng làm mát. Khi đó, CPU sẽ tự động điều chỉnh hiệu xuất để làm giảm nhiệt độ tuy nhiên điều đó sẽ làm giảm tốc độ render hoặc PC tự tắt.

Giải pháp:

Để giải quyết vấn đề này cần:

Kiểm tra lại cấu hình tối thiểu

  1. Đảm bảo cấu hình PC đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của 3DS Max :  Yêu cầu hệ thống đối với các sản phẩm Autodesk 3ds Max .
  2. Đảm bảo card màn hình hoặc bộ xử lý đồ họa (GPU) khỏe hơn  thông số kỹ thuật phần cứng trong 3ds Max .

Kiểm tra vỏ PC, cách làm mát CPU và GPU

Các CPU nhiều cores, chẳng hạn như dòng Intel i9 và AMD Ryzen Threadripper, có thể render rất nhanh và thực hiện được các simulation tasks , tuy nhiên nó có yêu cầu cao về nguồn và hệ thống làm mát. Các nhà cung cấp PC đã tính đến vấn đề này và sẽ lắp đặt CPU và GPU với hệ thống làm mát phù hợp.

Tuy nhiên, nếu tự dựng PC, hãy kiểm tra các mục sau:

  1. Đảm bảo gió thổi được qua vỏ máy tính. 
  2. Đảm bảo nguồn đủ khỏe và ổn định cho bo mạch chủ, CPU và GPU. Các máy tính có công suất cao hiện đại có thể yêu cầu nguồn điện 850-1200W
  3. Kiểm tra đánh giá trên các trang web uy tín để biết thêm thông tin về từng thành phần chính trong phần cứng.
  4. Đảm bảo rằng các bộ làm mát CPU (bao gồm bộ làm mát không khí hoặc hệ thống làm mát bằng chất lỏng) đều được lắp đặt cho kiểu máy CPU mới nhất. Ví dụ, bộ làm mát CPU được đánh giá là tốt, tốt cho CPU AMD Ryzen Threadripper thế hệ 1 hoặc 2 có thể hoàn toàn không đủ để làm mát CPU Ryzen thế hệ thứ 3 khi sử dụng lâu.
  5. Không overclock bất kỳ thành phần CPU hoặc GPU. Để giữ mức ổn định tối đa, hãy giữ điện áp được đặt thành mặc định trong BIOS của PC.
  6. Nếu quanh khu vực nhà bạn có các cửa hàng/đại lý máy tính , hãy nhờ nhân viên tư vấn cho bạn một cấu hình phù hợp.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*